Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Volume

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 55

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 55
SUNNUDAGUR l' LANDI, SÆTSÚPA TIL SJÓS 75 Brauðréttir voru algengur næturmatur, eins og áður segir, og oftast búnir til úr rúgbrauði, smjörlíki, púðursykri og vatni. Gáfu skútukall- arnir þeim ýmis skringileg heiti, s.s. glás, hundsbelgur og hundsbelgjarglás. Væri fiski blandað saman við var talað um kattarláfujafning, en ekki var hann jafn algengur. Af eðlilegum ástæðum takmörkuðu smjörlíkis- og púðursykursbirgðir manna þessa eldamennsku, sem gat gengið fyrir sig á eftirfarandi hátt: Tekið var rúgbrauð og skafin af því myglan. Síðan var nokkuð at brauðinu brytjað niður í skaftpott og látið í hann allmikið af smjör- líki og púðursykri. Á þetta var hellt vatni og helst dálitlu af svörtu kaffi. Því næst var skaftpotturinn settur yfir eld, hrært í og látið sjóða, uns brauðið var orðið að dökkbrúnu, mjúku og að okkur fannst sérlega Ijúffengu mauki.|I|H Önnur aðferð var að bora liolur í hart rúgbrauð og fylla þær með smjörlíki. Var þeim síðan lokað og brauðinu stungið inn í ofn. Við það bráðnaði smjörlíkið og varð brauðið mjúkt að innan en hart að utan. Einnig þckktist að skcra brauðið í þykkar sneiðar, raða þeim á plötu og c 109 setja ínn 1 otn. Örsjaldan kom fyrir að menn slógu sér saman og bökuðu pönnukök- ur, t.d. á nóttunni, cða ef ekki var unnt að fiska vegna veðurs. Ekki var laust við að matartilbúningur áhafnarinnar orsakaði reyk og þungt loft í lúkarnum. Samt sem áður virðist kokkurinn ekki hafa verið mótfallinn þcssari eldamennsku, svo framarlega sem menn vöskuðu upp cftir sig, eða stálu ekki af vistforða hans. En sumir áttu það til að krækja sér t.d. í dósamjólk fyrir glásina, eða hvciti í klatta. Stundum brugðu yfirmenn sér niður í lúkar og matbjuggu eitthvað handa sér. Um þetta segir skipstjóri nokkur: Sjálfur hafði ég oft gaman af því að fara niður á nóttunni og brasa ýmislcgt ofan í mig. Ég velti þá kinnum upp úr hveiti og steikti þetta, og þótti herramannsmatur, og ekki bráðónýtt á vaktinni, þegar kalt var.1111 108. Guðmundur G. Hagalín 1952: 152. 109. ÞÞ 5326: 7.10, 5303: 7.10, 5294: 7.10. 110. Thorolf Smith 1955: 91.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.