Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Årgang

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Side 55

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Side 55
SUNNUDAGUR l' LANDI, SÆTSÚPA TIL SJÓS 75 Brauðréttir voru algengur næturmatur, eins og áður segir, og oftast búnir til úr rúgbrauði, smjörlíki, púðursykri og vatni. Gáfu skútukall- arnir þeim ýmis skringileg heiti, s.s. glás, hundsbelgur og hundsbelgjarglás. Væri fiski blandað saman við var talað um kattarláfujafning, en ekki var hann jafn algengur. Af eðlilegum ástæðum takmörkuðu smjörlíkis- og púðursykursbirgðir manna þessa eldamennsku, sem gat gengið fyrir sig á eftirfarandi hátt: Tekið var rúgbrauð og skafin af því myglan. Síðan var nokkuð at brauðinu brytjað niður í skaftpott og látið í hann allmikið af smjör- líki og púðursykri. Á þetta var hellt vatni og helst dálitlu af svörtu kaffi. Því næst var skaftpotturinn settur yfir eld, hrært í og látið sjóða, uns brauðið var orðið að dökkbrúnu, mjúku og að okkur fannst sérlega Ijúffengu mauki.|I|H Önnur aðferð var að bora liolur í hart rúgbrauð og fylla þær með smjörlíki. Var þeim síðan lokað og brauðinu stungið inn í ofn. Við það bráðnaði smjörlíkið og varð brauðið mjúkt að innan en hart að utan. Einnig þckktist að skcra brauðið í þykkar sneiðar, raða þeim á plötu og c 109 setja ínn 1 otn. Örsjaldan kom fyrir að menn slógu sér saman og bökuðu pönnukök- ur, t.d. á nóttunni, cða ef ekki var unnt að fiska vegna veðurs. Ekki var laust við að matartilbúningur áhafnarinnar orsakaði reyk og þungt loft í lúkarnum. Samt sem áður virðist kokkurinn ekki hafa verið mótfallinn þcssari eldamennsku, svo framarlega sem menn vöskuðu upp cftir sig, eða stálu ekki af vistforða hans. En sumir áttu það til að krækja sér t.d. í dósamjólk fyrir glásina, eða hvciti í klatta. Stundum brugðu yfirmenn sér niður í lúkar og matbjuggu eitthvað handa sér. Um þetta segir skipstjóri nokkur: Sjálfur hafði ég oft gaman af því að fara niður á nóttunni og brasa ýmislcgt ofan í mig. Ég velti þá kinnum upp úr hveiti og steikti þetta, og þótti herramannsmatur, og ekki bráðónýtt á vaktinni, þegar kalt var.1111 108. Guðmundur G. Hagalín 1952: 152. 109. ÞÞ 5326: 7.10, 5303: 7.10, 5294: 7.10. 110. Thorolf Smith 1955: 91.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.