Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Volume

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 58

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 58
78 ÁRBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS inga í sjávarþorpunum. Þýðingarmesta fæðutegundin var eigi að síður fiskur og oft snæddur tvisvar á dag.120 Þrátt fyrir kröpp kjör margra skútukalla, einkum þeirra sem komu úr þéttbýli, ríkti talsverð óánægja með fæðið um borð. T.d. fór nrjög slæmt orð af kjötinu og kallaðist það yfirleitt skútukjöt. Að öllu jöfnu var þctta brimsalt, magurt og ólseigt rollukjöt. Ennfremur gat verið unr að ræða endursent útflutningskjöt eða úrgangskjöt. Þar að auki reyndu margir að lækka rekstrarkostnaðinn með því að kaupa ódýrasta og jafn- framt lélegasta kjötið, en að vísu voru til undantekningar frá þessu. Þannig segist heimildarmaður nokkur ætíð hafa fcngið gott kjöt.121 Sennilega hefur þetta verið mismunandi eftir útgerðum. M.a. höfðu skip frá Stykkishólmi orð á sér fyrir að hafa slæmt kjöt.122 Loks má nefna, að eftir langa gcymslu varð kjötið oft ljótt og næstum óætt. Ég fékk hálfgert ógeð á þessu [kjöti], því að fyrst þegar að ég fór út þá var dálítil ylgja og ekki frítt við því að ég fengi sjóveiki. Og mér fannst vond lykt þegar að ég kom að lúkarnum og þá var verið að elda kjötsúpu.. .Mér fannst þetta alltaf slæmt. Ég borðaði ekki þetta kjöt, ég vildi það ekki. Borðaði það aldrci meðan að ég var á skútun- um. Ég fékk eina mjólkurdós fyrir vikuskammt af kjöti. Og ég átti bágt með að borða kjötsúpu líka...Svo að ég setti tvö göt á dósina, og trétappa í götin... Lét snrávegis út í 4-5 skeiðar af súpu til þess að borða eitthvað. Ég lét mér duga dósina svona yfir vikuna. Ég notaði það aldrei út í kaffi.123 Smjörlíki vakti líka mikla óánægju vegna þess hve slæmt það var. Fékk það ýmis vafasöm viðurnefni eins og kjötið, m.a. mastragrútur.124 Reyndar voru háðsk uppncfni af þcssu tagi alvanaleg og gjarnan bcint gegn því scm menn voru ekki ánægðir með. Kemur fram hjá háseta nokkrum, sem var skútukarl á tímabilinu 1898-1920, að smjörlíkið hafi skánað svolítið með árunum.125 En í flestum tilfellum var það þó lélegt og þar að auki stundum myglað og skemmt, einkum er líða tók á túr- ana. 120. Kristín Bjarnadóttir 1984: 27 o.áfr.; Skúli Þórðarson 1967: 29; Sigurjón Einarsson 1969: 47; Þórbergur Þórðarson 1938-1939. 121. ÞÞ 5262: 7.5. 122. ÞÞ 5787: 7.5, 5216: 7.3, 7019: 7.5. 123. ÞÞ 5437: 7, sbr. 5213: 7.5. 124. StÁM. ÁÓG 83/3-83/4: bls. 12; ÞÞ 5435: 7, 5444: 7. 125. Vilhjálmur S. Vilhjálmsson 1957: 107.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.