Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Volume

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 49

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 49
SUNNUDAGUR í LANDI, SÆTSÚPA TIL SJÓS 69 Klukkan 12 — hádegismatur: Til hádcgisverðar var haft kjöt, fiskur, grautur eða súpa. Eftirréttir tíðkuðust yfir höfuð ekki og er mjög sjaldan getið um slíkt, t.d. hafragraut með dósamjólk.86 Aðrir grautar voru hrísgrjónagrautur og bankabyggsgrautur. Töldust grautar full- gildir sem aðalréttir þegar þeir voru á boðstólum. Þær súputegundir sem um var að ræða voru kjötsúpa, baunasúpa (saltkjöt og baunir), fiskisúpa, grjónasúpa og sætsúpa. Kálmetissúpa virðist aldrei hafa sést, enda þótt getið sé um hana í reglugerð. Sumir höfðu rúgbrauð eða lifur sem viðbit með fiskinum og kom það í stað kartaflna.87 Stundum hengdu menn fisk upp í vantinn og létu síga, sérstaklcga á veturna. Gaf þetta nokkra tilbreytingu í hinu stöðuga fiskáti. Önnur tilbreyting var að sjóða lifur í kútmaga.88 Öðru hverju kom fyrir að einhver krækti í lúðu, sem taldist herramannsmatur, og þekktist sums staðar að skipta rafabeltinu milli áhafnarinnar. Sá sem hjálpaði til við að innbyrða lúð- una fékk stundum bita að launum, s.k. hakabita. Á vissum stöðum við Breiðafjörð og á Vestfjörðum átti skipstjóri tilkall til hluta af lúðunni samkvæmt gamalli hefð. Ekki var það þó ætíð vinsælt ef hann hagnýtti ser þennan rett. Khikkan 15 — kaffi: Venja var að hafa kaffitíma á lönguvakt, sem stóð frá klukkan 12-19, en á skútunum var alltaf um ketilkaffi að ræða. Kaffi og rót var sett út í sjóðandi vatn, látið standa um hríð og settist þá korgurinn á botninn. Yfirleitt var kaffið drukkið sætt og haft með því skonrok, kex eða rúgbrauð. Ekki var boðið upp á álegg, nema menn legðu það til sjálfir, t.d. bræðing eða sigið rafabelti. Einnig þekktist að liafa saltkjöt ofan á brauð. Sumir segja að kaffi hafi nánast alltaf verið á könnunni og hægt að fá sér sopa að vild. T.d. kom stundum fyrir í tregfiskiríi, að menn hresstu sig á kaffi og skonroki.90 Til samanburðar má nefna, að á breskum segltogurum var ætíð fullur ketill af heitu tei á boðstólum á veturna, en kalt vatn á sumrin.91 Kaffi var algengasti drykkurinn á íslensku fiskiskútunum og lialda nokkrir því mcira að segja fram, að þeir hafi aldrei fengið te. En þar sem það tíðkaðist var það aðallega drukkið á eftir morgunverði og kvöldmat. Klukkan 19 — kvöldmatur: Hinn almenni kvöldmatur var fiskur og 86. ÞÞ 5444: 7. 87. ÞÞ 6424: 7.3. 88. StÁM. ÁÓG 83/1-83/2: bls. 13. 89. ÞÞ 5438: 7, 5437: 7, 5434: 12, 5345: 12.5. Svör við spurningu 2.4 í viðauka. 90. ÞÞ 5443: 7; StÁM. ÁÓG 82/12-82/20: bls. 20; Jónas Árnason 1961: 49 o.áfr. 91. March 1978: 103.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.