Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Árgangur

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Síða 94

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Síða 94
114 ÁRBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS Niðurstöður og umræða Eins og fram hefur komið hér að ofan er það skoðun höfunda, að nyrsti stokkurinn hafi verið gufustokkur, en ekki vatnsleiðsla, eins og hinir stokkarnir tveir. Sterkasta röksemdin fyrir því er sú, að hann liggur til vesturs frá hvernum Skriflu upp á hólinn. Ekki voru heldur nein merki þess að vatn hefði nokkurn tíma runnið í honum. Eins og fram kom hér að ofan mun þetta vera eina gufuleiðslan sem enn hefur fundist hér á landi og er því býggingarsögulega einstakt mannvirki. Reynum nú að gefa hlutverki gufuleiðslunnar nokkurn gaum. Engar heimildir eru um að hverahiti hafi verið leiddur í stokkum eða leiðslum langar leiðir fyrir tíma þeirrar hitaveitu sem við njótum í dag og hófst 1930—40. Augljóslega er gufuleiðslan í Reykholti miklu eldri og hefur vitaskuld verið lögð í einhverjum ákveðnum tilgangi. Ekki verður í dag skorið úr um með fullri vissu hver tilgangurinn var með lagningu gufu- stokksins upp á hólinn. Verksummerkin við enda stokksins voru því miður of óljós til að óyggjandi niðurstaða fengist um hvernig umbún- aður hefði verið þar. T.d. var ekki hægt að sjá að hús hefði staðið við enda gufuleiðslunnar, eins og mátt hefði ætla. Hugsanlega hefur verið tjaldað yfir opið. Hér á eftir verður gerð nokkur grein fyrir helstu notkunarmögu- leikum gufuleiðslunnar og leitt getum að því sem helst getur komið til greina. Soðhús Hugsanlegur möguleiki á notkun gufuleiðslunnar er sá, að hún hafi verið notuð í sambandi við matargerð. Við þekkjum þess dæmi frá þessari öld, að brauð hafa verið bökuð við hverahita. Getur verið, að menn hafi soðið við gufuhita fleira en brauð hér áður fyrr, og þá jafnvel leitt gufuna inn í hús? Ymsar heimildir eru til um soðhús á miðöldum, þar sem matur var soðinn. Til dæmis má nefna eftirfarandi frásögn Kormáks sögu (1946), 4. kafla bls. 309: „Sá hann Steingerði í soðhúsi. Narfi stóð við ketil, ok er lokit var at sjóða, vá Narfi upp mörbjúga ok brá fyrir nasar Kormáki..." í öllum fornbæjum hafa verið seyðar, þ.e. holur sem matur var eldaður í. Þegar talað er um soðhús, er að öllum líkindum átt við eldhús, þar sem maturinn var soðinn yfir eldi. í dæminu hér að ofan úr Kormáks sögu er ekkert sem bendir til þess að átt sé við gufusuðu. Ekki eru heldur neinar aðrar heimildir sem geta orðið okkur að frekara liði. Það er því vafasamt að gufustokkurinn hafi tengst nokkru slíku húsi.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.