Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Volume

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 42

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 42
62 ÁRBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS hans í fleiru en fullnægingu líkamlegra þarfa, og getur m.a. haft áhrit á andlega líðan manna. Ekki síst á þctta við um afskipta cða einangraða einstaklinga og hópa, t.d. fanga eða gamalmenni á stofnunum, þar sem lífið snýst mikið til um að éta og sofa. Á þann hátt má segja að máltíðin brjóti upp hvcrsdagsleikann og skapi ljósan punkt í tilverunni. Margt at þessu gildir líka um sjómennsku og gerir kokkinn óhjákvæmilcga að mikilvægri persónu. Samkvæmt upplýsingum heimildarmanna mótað- ist viðhorfið til hans fyrst og fremst af hæfni við matargerðina. Þrifn- aður var ckki síður mikilvægur kostur og þcir sem voru sóðalegir eða kærulausir gátu orðið fyrir aðkasti: Það var á skútunni Björgvin, að um borð var kokkurinn fádæma sóði og var hann kærður fyrir skipstjóranum, Friðriki Ólafssyni. Friðrik svaraði: „Þið megið hrista hann, cn þið megið ekki berja hann.“ Karlarnir ruku til og hristu karlinn duglcga, en engum datt í hug að bcrja hann, cnda fylgdist skipstjórinn með að það yrði ckki gert.61 Kokkur sem hugsaði vcl um starf sitt og bar fram matinn á réttum tíma var mikils mctinn. Enda höfðu menn takmarkaðan tíma til borð- halds og þurftu að fylgja vöktum. Gat pcrsónulciki og lundarfar hans haft áhrif á andrúmsloftið um borð og ekki aðeins við máltíðirnar. Sér- staklega voru skapgóðir kokkar vinsælir og áttu þeir sinn þátt í að auka velsæld manna á sjónum. Á sama hátt hafði lélegur kokkur gagnstæð áhrif á lífið um borð. Áður hafa komið fram nokkur óánægjuatriði varðandi fæði og elda- mennsku, en mesta gremjan braust hins vegar fram í sambandi við fisk- máltíðirnar. Venjulega skiptust kojulagsar á um að sjá hvor öðrum fyrir soðningu. þ.e. sá sem var á vakt lagði til fiskinn. Ymist fóru menn mcð fiskinn niður í lúkar, eða kokkurinn sótti hann upp á dckk. Stýrimað- urinn útvegaði oft soðningu handa skipstjóranum, annað hvort frá sjálfum sér cða einhverjum háscta. Þegar komið var að því að færa uppúr varð kokkurinn að greina í sundur hvern cinasta bita og afhcnda réttum eiganda. Þetta var vitanlega mjög erfitt hlutvcrk, einkum á skipum með fjölmenna áhöfn, og misheppnaðist stundum. Þóttust suntir gjalda afhroð og varð af úlfúð og metingur. Fiskúthlutunin, sem beinlínis var afsprcngi skömmtunarfyrirkomulagsins, varð þannig 61. ÞÞ 5213: 4.5.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.