Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Volume

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 37

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 37
SUNNUDAGUR Í LANPI, SÆTSÚPA TIL SJÓS 57 Raunar voru kartöflur mjög sjaldan á boðstólum fyrir aldamótin 1900.4<’ Sumir segja að þeirra hafi bara verið neytt á kvöldin, til að endast lengur, og voru eitt til tvö stykki á mann. Stundum voru vistirnar á þrotum er komið var í heimahöfn að afloknum túr.47 Sumir skipverja voru afar nægjusamir og spöruðu við sig matinn til að geta látið ijölskylduna njóta hans líka. Gekk þetta svo langt, að nokkrir lifðu aðallega á kartöflum og fiski.48 Fyrst og fremst var hér um fátæka heimilisfeður að ræða, en á þessum tíma var fátækt cnn víða við lýði. Ennfremur reyndu menn að eyða sem minnstu af sykri, smjörlíki og brauðmeti, sérstaklega skonroki og kexi. Það kom líka fyrir hjá öðrum að afgangur varð af harða brauðinu, og var það þá venjulega tekið mcð heim. Einstaka þoldu ekki saltkjötið, eða neituðu sér um það, og létu sinn skammt ganga til fjölskyldunnar. Eg man eftir þó nokkrum eldri mönnum, scm voru búsettir í Reykja- vík og nágrenni, sem fóru nálega alltaf með brauð og kex heim til sín eftir hvern túr. Þeir lögðu sig fram með að spara sér þetta. Stundum fcngu þcir líka viðbót hjá félögum sínum.47 5. Reglulegir matar- og kaffitímar Oll matseld fór fram í lúkarnum, scm var aðalvistarvera undirmanna, svefnklefi og borðsalur um leið. Yfirmenn snæddu hins vegar í káetunni og var hún jafnframt íverustaður þcirra um borð. Fyrir hina fjölmcnnu áhöfn, iðulega 20—30 manns á Reykjavíkurskútunum, var lúkarinn þröngur og loftræsting takmörkuð. Ægði þar saman alls kyns dóti, sjóklæðum, stígvélum o.fi., en pláss af mjög skornum skammti til að lcggja frá sér hlutina. Það gcfur því auga leið að erfitt hefur verið að halda slíkum stað hreinum, hvað þá röð og rcglu. Lyktin var heldur ckki hin besta, a.m.k. fyrir viðvaninga. Flér blandaðist m.a. saman þcfur frá slori, matscld, óhrcinum fatnaði og svita. En eflaust hata menn vanist fljótt þessu þægindasnauða umhvcrfi, sem allt borðhald fór fram í. Vcrt cr að hafa í huga, að kröfugerð í þessum efnum var ekki hin sama og í dag. Hin sjálfsögðu hreinlætisviðhorf nútímans eru þannig engan veginn sjálfgefin og háð menningu hvers tíma og svæðis. 46. Vilhjálmur Þ. Gíslason 1945: 419. 47. Vilhjálmur S. Vilhjálmsson 1963: 68. 48. Guðmundur G. Hagalín 1953: 207. 49. ÞÞ 5804: 7.11.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.