Fréttablaðið


Fréttablaðið - 12.05.2006, Qupperneq 31

Fréttablaðið - 12.05.2006, Qupperneq 31
FÖSTUDAGUR 12. maí 2006 3 Til hnífs og skeiðar GUÐRÚN JÓHANNSDÓTTIR Kartöflur með möndlum og spínati Hvaða meðlæti á að hafa með grill- matnum í sumar? Fyrir okkur Íslend- inga jafnast ekkert á við kartöflur. Samkvæmt heimildum á Vísindavefn- um, þá var það árið 1758 að Hastfer barón á Bessastöðum uppskar fyrstu „íslensku“ jarðeplin, eins og kartöflur voru þá nefndar. Hálfri öld seinna má sjá þess merki að kartöflur eru á góðri leið með að verða ómissandi matur á hvers manns borði hér á landi. Kartöfluréttur sumarsins er auðveldur, bragðgóður og öðruvísi. 1/2 kg kartöflur 1 rauður laukur (skorinn í þunna fleyga) 1 hvítlauksgeiri (marinn m. hnífs- blaði og saxaður) 1 msk. ólífuolía 70 g möndluflögur 1/2 poki ferskt spínat 1/3 dl rjómi Salt og pipar 1. Þvoið kartöflurnar og skerið þær í sneiðar. 2. Steikið lauk og hvítlauk í ólífuolíu á stórri pönnu og setjið möndluflög- urnar út í þegar laukurinn er orðinn mjúkur. Steikið áfram dálitla stund og bætið þá kartöflusneiðunum við. Snöggsteikið kartöflurnar þar til þær fá á sig gullinn lit. Setjið þá spínatið út í og veltið því saman við þar til það mýkist. 3. Hellið rjómanum þá yfir, blandið öllu vel saman. Setjið kartöflublönd- una í eldfast mót og bakið í 190 gráðu heitum ofni í 20 mínútur. Ölgerðin hlaut nýlega gullverð- laun í heimsmeistarakeppni bjórtegunda þar sem Egils Lite bjórinn var valinn besti bjórinn í sínum flokki. World Beer Cup 2006 keppnin var haldin fyrr í mánuðinum en þar hlaut Ölgerðin gullverðlaun fyrir Egils Lite bjórinn sem hún er með í framleiðslu. Þetta er í fyrsta skipti sem Íslendingar komast á verðlaunapall í þessari keppni sem að þessu sinni var haldin í Seattle. Ölgerðin hlaut gullverðlaun í flokki kolvetnis- snauðra léttbjóra eða American-Style Low- Carbohydrate Light Lager. Risabjórfram- leiðandinn Foster´s hlaut silfurverðlaun í sama flokki Til að hljóta gull- verðlaun á World Beer Cup þarf til- tekinn bjór að telj- ast framúrskar- andi fulltrúi í sínum flokki á heimsvísu og hafa til að bera full- komið jafnvægi í bragði, ilmi og útliti. Þessi verð- laun eru því mikil viðurkenning fyrir þróunarstarf Ölgerðarinnar. Guðmundur Mar Magnússon, bruggmeistari Ölgerðarinnar, er einn af þeim sem unnið hafa að þróun Lite-bjórsins. Hann segir verðlaunin vera mikinn heiður. „Það sem er ólíkt þessari keppni frá öðrum er að einungis eru veitt ein gullverðlaun í hverjum flokki,“ segir Guðmundur. „Við vonumst til að verðlaunin færi Ölgerðinni aukinn hróður á heimsmarkaði enda eru þetta nokkuð stór verð- laun að vinna.“ Lite-bjórinn frá Ölgerðinni hefur að geyma 29 kaloríur í hverj- um 100 millilítrum og við þróun bjórsins var mikið lagt upp úr því að ná fram fyllingu í lit og bragði en halda hitaeiningunum í skefj- um. Því er bjórinn bragðgóður og fríar neytendur hans undan áhyggjum af orkuinnihaldi. Þó mætti kannski halda því fram að dómararnir hafi fengið mestu gleðina út úr World Beer Cup. En 109 manns frá 18 löndum fengu það skemmtilega verkefni að dæma 2.221 bjórtegund frá 540 framleiðendum í 56 löndum. johannas@frettabladid.is Heimsmeistari bjóra Guðmundur Mar Magnússon, bruggmeistari Ölgerðarinnar, og starfsfólk hans er að vonum ánægt með árangurinn. Verðlaunahafinn á World Beer Cup 2006. Sætuefnið Aspartam er selt undir nafninu Nutrasweet og er tilbúið efni sem finnst ekki í náttúrunni. Það er um 200 sinnum sætara en venjulegur sykur og á því byggist notkun efnisins. Aspartam er búið til úr tveimur amínósýrum en prótín eru einnig búin til úr amínósýr- um. Þegar aspartam berst inn í líkam- ann klofnar það niður í amínósýrurnar fenýlalanín (um 50%) og aspartínsýru (um 40%) en þar að auki breytast um 10% efnisins í metanól eða tréspíritus. Aspartam var sett á markað í Bandaríkjunum 1981 og fljótlega þar á eftir í Evrópu og víðar. Það er nú notað í að minnsta kosti 100 löndum og hefur því verið notað í stórum stíl í bráðum 20 ár. Varla hefur nokkurt aukaefni í matvælum verið rannsakað eins mikið og aspartam og þessar rannsóknir halda áfram. Hvað er } Aspartam? 300 til 400 grömm þorskur (má vera annar fiskur) salt pipar 1 lárviðarlauf 4 appelsínur 1 rauðlaukur, skorinn í þunnar sneiðar 1 msk kapers söxuð steinselja Dressing: 1 hvítlauksrif, pressað 1 tsk chilipipar, fínt saxaður 2 msk hvítvínsedik 2 msk ólífuolía Beinhreinsið fiskinn. Skerið í bita, setjið vatn í pott með salti, pipar og lárviðarlaufi. Sjóðið fiskinn í 3 til 4 mínútur. Takið fiskinn úr soðinu og kælið. Afhýðið appelsínuna, skerið í þunnar sneiðar. Hristið saman olíu, hvítvínsedik, hvítlauk og chilli. Raðið appelsínu- sneiðunum á disk eða fat, setjið fiskinn í miðjuna, síðan rauðlauk og kapers. Hellið dressingunni varlega yfir, stráið saxaðri steinselju yfir. Þetta er góður forréttur eða létt sumarmáltið með nýbökuðum brauðum. Uppskrift Marentzu } Léttsoðinn þorsk- ur á appelsínubeði Íslandsmeistari kaffibarþjóna 2006 www.kaffitar.is IMMA mælir með nýrri uppskeru af KÓLUMBÍU SUPREMÓ GUADALUPE Fæst í öllum helstu matvöru- verslunum og á kaffihúsum Kaffitárs • Kringlunni • Bankastræti • Þjóðminjasafni • Stapabraut 7 • Flugstöð Leifs Eiríkssonar H 2 hönnun 550 5000 AUGLÝSINGASÍMI www.aman.is S. 533 1020
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.